Hé lộ nhan sắc đỉnh cao Windows 10X, Microsoft sắp sửa sang trang mới?

Chuẩn bị cho kế hoạch trở lại đầy ngoạn mục, Microsoft đang rục rịch đại tu nhan sắc cho hệ điều hành Windows 10X. Cùng GhienCongNghe tìm hiểu liệu nhan sắc mới có làm nên sự khác biệt cho Windows.

Kế hoạch ra mắt Windows 10X đã bị hoãn lại vào năm 2020, nhưng Microsoft cuối cùng cũng chuẩn bị cho ra mắt hệ điều hành mới nhất. Như vậy, theo dự tính chúng ta có thể chiêm ngưỡng Windows 10X vào khoảng quý I 2021. Các đối tác của Microsoft như Dell và Lenovo sẽ là những thiết bị đầu tiên chạy hệ điều hành mới nhất từ hãng. Điểm nhanh qua những thay đổi chính cùng GhienCongNghe nhé!

Bước tiến lớn trong giao diện Windows 10X

Tương lai nào dành cho hệ điều hành Windows? Microsoft phải luôn đối mặt với những câu hỏi tương tự như vậy cho mỗi lần comeback. Mới đây, những hình ảnh mới nhất cho Windows 10X đã được tiết lộ. Liệu chúng có đủ sức xoay chuyển tình thế cho Microsoft?

Đương nhiên để sử dụng được Windows 10X, việc cần làm là bạn phải có một tài khoản Microsoft. Đặc biệt, Windows 10X bắt buộc người dùng phải đăng nhập để xác định tài khoản nội bộ.Hé lộ nhan sắc đỉnh cao Windows 10X, Microsoft sắp sửa sang trang mới? 9Hé lộ nhan sắc đỉnh cao Windows 10X, Microsoft sắp sửa sang trang mới? 10

Hé lộ nhan sắc đỉnh cao Windows 10X, Microsoft sắp sửa sang trang mới? 11

Sau khi đăng nhập, vũ trụ Windows 10X giờ đây mở ra cho bạn với màn hình trống, thanh tác vụ ở giữa với ba kích thước khác nhau: nhỏ, vừa và lớn.

Windows 10X sử dụng các thành phần từ cả web và WinUI, điều này góp phần làm cho hệ điều hành này trông rất khác biệt so với trải nghiệm Windows 10 hiện tại. Ví dụ: Action Center đã được thiết kế lại hoàn toàn trong Windows 10X.

Action Center

Microsoft cũng đã xóa khu vực thông báo ra khỏi thanh tác vụ. Và giờ đây chúng ta có thể sử dụng Action Center để thay đổi âm lượng và độ sáng.Hé lộ nhan sắc đỉnh cao Windows 10X, Microsoft sắp sửa sang trang mới? 12

Bảng điều khiển âm lượng và độ sáng nằm ở trên cùng, Quick Settings cho Bluetooth, WiFi và nguồn nằm ở giữa, bạn có thể tùy chỉnh bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng.

Cách tiếp cận này rất giống với ChromeOS và Microsoft cũng đã loại bỏ các thành phần kế thừa từ thời Windows 7. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cũng không thể truy cập vào Registry Editor, Group Policy Editor, Control Panel, Windows Run và Task Manager.

File Explorer

Được thiết kế dựa trên ngôn ngữ lập trình React Native, Windows 10X đang hiện đại hóa cho File Explorer. Theo mặc định, File Explorer được thiết kế để duyệt các file OneDrive, nhưng giờ đây người dùng hoàn toàn có thể duyệt qua bộ nhớ cục bộ và đồng bộ hóa tất cả dữ liệu giữa bộ nhớ cục bộ và trực tuyến.

Giao diện File Explorer khá quen thuộc dựa trên trang chủ OneDrive và sử dụng các thành phần web tích hợp trên Windows 10.Hé lộ nhan sắc đỉnh cao Windows 10X, Microsoft sắp sửa sang trang mới? 13

Thiết kế nhất quán

Toàn bộ giao diện người dùng được thiết kế một cách đồng nhất và Microsoft đang duy trì một ngôn ngữ thiết kế duy nhất cho toàn hệ điều hành.Hé lộ nhan sắc đỉnh cao Windows 10X, Microsoft sắp sửa sang trang mới? 14

Thiết kế hiện đại hơn được thay đổi với góc bo tròn mang lại cảm giác mới mẻ và mềm mại hơn. Điều này thể hiện rõ nét nhất trên Start Menu và Action Center trên phiên bản Windows 10X.

Trải nghiệm tìm kiếm nhanh và mượt mà hơn với ô tìm kiếm tích hợp sẵn trong Start Menu. Nội dung tìm kiếm cũng được hiển thị kết hợp giữa kết quả tìm kiếm nội bộ và từ Bing.Hé lộ nhan sắc đỉnh cao Windows 10X, Microsoft sắp sửa sang trang mới? 15

Tích hợp Bing trong Windows Search giúp truy cập nhanh vào công cụ tìm kiếm. Nhưng một điểm gây bất tiện cho người dùng chính là không thể loại bỏ kết quả từ Bing khỏi kết quả tìm kiếm được.

Tạm biệt Live Tiles

Cuối cùng đã đến lúc chúng ta từ giã Live Tiles, một tính năng gây tranh cãi khá nhiều từ thời Windows 8 đến nay của Microsoft. Windows 10X đã chính thức tuyên bố khai tử cho Live Tiles để chuyển sang icon tĩnh.Hé lộ nhan sắc đỉnh cao Windows 10X, Microsoft sắp sửa sang trang mới? 16

Start Menu trong Windows 10X tương tự như Microsoft Launcher cho Android và nó sẽ hiển thị các icon ứng dụng một cách rõ ràng và gọn gàng hơn. Người dùng vẫn có thể tùy chỉnh Start Menu và duyệt danh sách tất cả ứng dụng.

Windows 10X dự kiến sẽ là một cột mốc đáng nhớ đối với người dùng trung thành của hệ điều hành. Thay đổi đáng kể trong giao diện liệu sẽ mang đến một trải nghiệm ra sao? Chia sẻ ý kiến của bạn với GhienCongNghe trong mục comment bên dưới nhé.

Tham khảo Windows Latest

 

Bài viết này hữu ích?
Không

Joey Pham

Mình có 4 năm là quản lý thương mại điện tử, rất hứng thú với việc tự mày mò kiến thức về công nghệ và viết lách. Mình xem đây là cách mở rộng giới hạn của bản thân và hy vọng chia sẻ của mình có ích với mọi người.
Back to top button