Tính năng bảo mật mới của Android 11 liệu có làm các chuyên gia hài lòng?

Tập trung vào bảo mật và kiểm soát liên kết, tuy nhiên các chuyên gia vẫn nhận định Android 11 vẫn còn một số lỗ hổng tiềm tàng. Cùng GhienCongNghe tìm hiểu về tính năng bảo mật mới của Android 11 dưới con mắt của các nhà phân tích nhé!

Hệ điều hành mới nhất của Google, Android 11, đã ra mắt gần đây và hứa hẹn sẽ cải tiến tính năng bảo mật mới và giao diện người dùng. Tuy được nhận định sẽ là một phiên bản hoàn hảo hơn, nhưng tính năng bảo mật mới của Android 11 lại tiềm tàng một số nguy cơ. GhienCongNghe chia sẻ với bạn đọc một số nhận định của chuyên gia với bài viết bên dưới.tính năng bảo mật mới của Android 11

Phiên bản mới cải thiện tính linh hoạt cho việc nhắn tin và cập nhật mới về quyền riêng tư. Trong khi đó, Google còn ra mắt Android Go dành cho những điện thoại đời cũ và giá rẻ. Hệ điều hành mới này còn cho phép các dòng điện thoại đời cũ chạy nhanh và êm hơn. Mặc dù bị nhận định là sẽ đối mặt với một số rủi ro bảo mật, hệ điều hành mới vẫn được ra mắt và áp dụng trên các thiết bị.

Thách thức của những cải tiến này chính là giới hạn của con người.

Trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến, Chuyên gia phân tích an ninh mạng Dave Hatter cho biết sẽ mất rất nhiều thời gian để người dùng có thể cập nhật hệ điều hành mới. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc các nhà cung cấp điều chỉnh phần mềm và hãng sẽ mất một khoảng thời gian để giải quyết vấn đề. Có vô số điện thoại Android đang đối mặt với rủi ro bảo mật rất cao vì không thể cập nhật hoặc tốn rất nhiều thời gian để cập nhật.

Vào ngày ra mắt, Android 11 đã được cập nhật ngay cho Pixel, OnePlus, Xiaomi, OPPO và Realme. Thời điểm cập nhật đã được thông báo chính thức.

Chức năng và tính phức tạp trong tính năng bảo mật mới của Android 11

Theo Dave Burke, phó chủ tịch mảng Android của Google, Android 11 sẽ hỗ trợ người dùng quản lý thông tin quan trọng, thao tác nhắn tin dễ dàng hơn, tập trung bảo mật và kiểm soát liên kết.

Trái lại, giám đốc kỹ thuật số của HGS Digital Virgil Wong lại cho rằng song song với những cải tiến, hệ điều hành mới nhất tăng thêm độ khó cho người dùng. Thông qua một cuộc phỏng vấn trực tiếp, ông cho biết các nhà phát triển đang tạo ra những tính năng mới. Tuy nhiên cần phải đặt câu hỏi là những tính năng này có vượt qua nhận thức của người dùng không. Và liệu họ đang xử lý những điểm bất hợp lý hay chỉ tập trung vào phát triển tính năng mới?

Wong còn cho biết có rất nhiều cải tiến tích cực trong hệ điều hành mới, đặc biệt tính năng Bubbles được thiết kế để gửi tin nhắn từ bất kỳ ứng dụng nào dễ dàng hơn.

Ông cho hay những thay đổi như vậy phản ảnh cách chúng ta sử dụng điện thoại khác nhau như thế nào. Tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi ngày càng phụ thuộc vào công nghệ và nhu cầu trò chuyện đã tăng cao.

Màn hình Quick Controls hỗ trợ quản lý tất cả các thiết bị thông minh trong nhà, nhưng Wong cũng cho hay cũng không có nhiều người thực sự sử dụng tính năng này. Google Pay được tích hợp sẵn trên menu Quick Controls. Ông Wong cho rằng tính năng này sẽ được chào đón nồng nhiệt trong bối cảnh đại dịch Coronavirus, khi người dùng hạn chế sử dụng tiền mặt.

Ngoài ra Google đã cho ra đời ứng dụng phát hiện phơi nhiễm COVID-19. Người dùng có thể tải ứng dụng này về từ Google Play. Ứng dụng này sẽ thông báo cho người dùng họ đã tiếp xúc với bao nhiêu ca F1. Đối với người dùng Android 11, người dùng thậm chí không cần phải bật location để dùng ứng dụng này.

Điều khiển Playback cũng được nâng cấp trong Android 11, ông Wong cũng cho rằng thay đổi này mang lại cảm giác liền mạch hơn. Điều này nghĩa là người dùng không còn thấy thông báo đang chờ xử lý nữa, mà thay vào đó người dùng có thể bỏ qua, quay lại, tạm dừng hoặc chuyển thiết bị phát nhạc trong Quick Controls.

Kiểm soát quyền riêng tư với các ứng dụng

Google cho phép người dùng kiểm soát quyền riêng tư. Nếu Android 10 chỉ cho phép các ứng dụng truy cập dữ liệu vị trí, micro và camera khi ứng dụng đang mở, thì Android 11 đã tiến một bước xa hơn khi trao quyền cho người dùng quyết định các quyền này một lần, hệ điều hành sẽ thu hồi quyền sau đó.

Chỉ riêng tính năng phân quyền này là lý do cho việc nâng cấp. Ông Hatter cũng nhận định về tính năng bảo mật, Apple đã rất chú trọng trong các điều khoản riêng tư rất chi tiết, phiên bản Android 11 là tiền đề để thu hẹp khoảng cách lại dù Google vẫn đang chật vật với dữ liệu người dùng.

Trên đây là những nhận định của các chuyên gia về tính năng bảo mật mới của Android 11 mà GhienCongNghe muốn chia sẻ với bạn đọc. Bạn có đồng tình với những quan điểm này không? Cùng chia sẻ ý kiến dưới mục comment nhé.

Tham khảo Lifewire

Bài viết này hữu ích?
Không

Joey Pham

Mình có 4 năm là quản lý thương mại điện tử, rất hứng thú với việc tự mày mò kiến thức về công nghệ và viết lách. Mình xem đây là cách mở rộng giới hạn của bản thân và hy vọng chia sẻ của mình có ích với mọi người.
Back to top button