Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua

Lỗi thẻ nhớ SD là một lỗi vô cùng phổ biến bởi vì nó có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, dù có là nguyên nhân gì đi nữa thì chúng ta vẫn còn hi vọng khôi phục lại được dữ liệu. GhienCongNghe sẽ giới thiệu top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực hiệu quả.

Thẻ nhớ cung cấp một lượng lớn bộ nhớ lưu trữ dưới dạng thẻ nhỏ gọn, hoàn hảo cho các thiết bị smartphone và máy ảnh, tuy nhiên nó vẫn chưa giành được sự tin cậy của người dùng. Mỗi khi ta sử dụng một chiếc thẻ nhớ nào đó thì nó chỉ là vấn đề thời gian trước khi nó bị lỗi và các dữ liệu trong thẻ trở nên không tiếp cận được. May mắn thay là vẫn còn vô vàn các phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ trên mạng, giúp việc sửa lỗi thẻ nhớ trở nên cực kì dễ dàng mà không cần phải định dạng lại toàn bộ thẻ nhớ đó.

Trong bài viết này, GhienCongNghe xin gửi đến các bạn top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua, đồng thời cung cấp thêm một số phương pháp sửa lỗi thẻ SD không cần sử dụng các phần mềm bên ngoài nhé!phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ

Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ

1. Phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ Disk Drill

Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 23Disk Drill là một phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ có đầy đủ các tính năng cần thiết cho việc thực hiện quét thẻ nhớ bị lỗi và khôi phục tất cả dữ liệu trong đó chỉ với vài cú click chuột. Nó hỗ trợ mọi loại file hệ thống thường được dùng để định dạng thẻ nhớ, bao gồm FAT16, FAT32, exFATNTFS.

Thông thường thì Disk Drill có thể nhận diện kể cả các thẻ nhớ đã bị hư hỏng mà các thiết bị và ứng dụng khác không thể đọc được. Thuật toán quét mạnh mẽ của nó có thể phân tích cấu trúc bên trong của thẻ nhớ bị lỗi và khôi phục lại tất cả file bị hư hỏng.

Bởi vì Disk Drill xem việc dễ dàng sử dụng cũng quan trọng ngang bằng với hiệu suất cao, thế nên bạn không cần phải hiểu cách hoạt động của thẻ nhớ để khôi phục dữ liệu đã mất từ chúng đâu. Mọi thứ bạn cần làm chỉ là tải Disk Drill cho máy tính Windows hoặc Mac, cài đặt và bắt đầu quá trình khôi phục dữ liệu thôi.

Bên cạnh thẻ nhớ, Disk Drill còn có thể khôi phục dữ liệu từ ổ cứng, ổ cứng ngoài, bộ nhớ máy ảnh, USB, và cả Kindles nữa, còn bản Mac thì cũng có thể khôi phục dữ liệu từ iPhone, iPads, iPods và các thiết bị Android. Chính nhờ vào khả năng mạnh mẽ trên tất cả loại thiết bị đã biến Disk Drill trở thành một công cụ vô cùng hoàn hảo dành cho mọi nhà. Đi kèm theo Disk Drill là các công cụ miễn phí dành cho ổ đĩa khác có đầy đủ mọi chức năng từ sao lưu dữ liệu cho tới quản lý chất lượng ổ đĩa và cả bảo mật dữ liệu.

Ưu điểm nổi bật:

 • Phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ đầy đủ các tính năng
 • Hỗ trợ tất cả các file hệ thống phổ biến
 • Có thể nhận diện cả thẻ nhớ bị hư
 • Dễ dàng sử dụng
 • Hoạt động hiệu quả trên cả Windows và Mac

Cách sử dụng phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ Disk Drill:

 • Bước 1: Cài đặt và khởi động Disk Drill
 • Bước 2: Kết nối thẻ nhớ bị lỗi vào máy tính. Dùng đầu đọc thẻ nhớ nếu máy tính bạn không có khe cắm thẻ nhớ.
 • Bước 3: Chọn thẻ nhớ và click Search for lost data.Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 24
 • Bước 4: Chọn file bạn muốn khôi phục.
 • Bước 5: Chọn nút Recover và chọn thư mục để lưu dữ liệu.Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 25

Giá: 89$ cho phiên bản Disk Drill PRO

2. Công cụ sửa lỗi thẻ nhớ SanDisk

Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 26Còn có tên gọi khác là SanDisk RescuePRO, nhiệm vụ của công cụ khôi phục dữ liệu này là nhằm để khôi phục hình ảnh, video, tài liệu, và các file khác từ thẻ nhớ của SanDisk.

SanDisk RescuePRO có tới 3 phiên bản khác nhau. Bản Standard có thể khôi phục dữ liệu trên thẻ nhớ có dung lượng lên đến 256 GB, và nó còn hỗ trợ hầu như tất cả các file định dạng phổ biến. Bản Deluxe có thể hỗ trợ thẻ nhớ lên đến 1 TB và thêm các file định dạng khác. Cuối cùng là bản Deluxe Commercial cung cấp các tính năng tương tự bản Deluxe thường nhưng nó lại được sử dụng với mục đích thương mại.

Ưu điểm nổi bật:

 • Hỗ trợ thẻ nhớ lên đến 1 TB
 • Là công cụ chính thức của SanDisk
 • Khôi phục tất cả định dạng ảnh RAW phổ biến

Giá: 39.99$ cho bản RescuePRO Standard và 59.99$ cho bản RescuePRO Deluxe

3. Phần mềm EaseUS Partition Master

Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 27EaseUS Partition Master là một phần mềm phân vùng ổ đĩa vô cùng phổ biến, có khả năng khôi phục phân vùng đã bị xóa hoặc bị mất trên một ổ đĩa bị unallocated. Bạn cũng có thể sử dụng nó để tạo phân vùng mới, định dạng một phân vùng có sẵn, hoặc sao chép cả thẻ nhớ của bạn sang một bộ nhớ khác phục vụ cho nhu cầu sao lưu và khôi phục.

Phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ này có thể chẩn đoán và sửa lỗi trên phân vùng ổ đĩa đã chọn, cho phép bạn xử lý thẻ nhớ bị lỗi ngay lập tức. EaseUS Partition Master là một phần mềm dễ sử dụng dành cho mọi người từ người dùng hộ gia đình cho tới doanh nghiệp, và nó chạy tốt trên Windows 10, 8.1, 8, 7, Vista và XP.

Tuy nhiên, người dùng bản miễn phí chỉ có thể sử dụng một vài trong vô vàn các tính năng mạnh mẽ của nó thôi. Để mở khóa tính năng khôi phục phân vùng, chỉnh sửa phân vùng thông minh, và tất cả các tính năng tuyệt vời còn lại thì bạn phải mua bản Professional hoặc Server.

Ưu điểm nổi bật:

 • Tính năng khôi phục phân vùng đơn giản
 • Dễ dàng sử dụng
 • Sử dụng các tính năng cơ bản miễn phí

Giá: 39.95$ cho bản Professional và 259$ cho bản Server.

4. Phần mềm Recoverit của Wondershare

Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 28

Phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ Recover của Wondershare là một phần mềm khôi phục dữ liệu linh hoạt có khả năng làm việc với thẻ micro SD, CFSDHC. Nó có thể khôi phục file bị mất, xóa, file RAW và cả các phân vùng không truy cập được bằng thuật toán Quick and Deep Scan.

Khi khôi phục file từ thẻ SD dung lượng lớn, bạn sẽ thấy trân trọng tùy chọn cho phép tạm dừng quá trình quét và khôi phục tất cả các file đã được phần mềm phát hiện. Bạn có thể xem trước qua tất cả các file để đảm bảo rằng bạn đang khôi phục dữ liệu mong muốn.

Nhờ vào khả năng khôi phục và sửa chữa video nâng cao, Recoverit của Wondershare đặc biệt phù hợp với các nhà làm video có nhu cầu khôi phục file video bị hỏng trên thẻ nhớ. TÍnh năng xem qua file có thể được khôi phục là hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên chỉ người dùng trả phí mới được tiếp cận với tính năng khôi phục sửa chữa video nâng cao đã nói ở trên không giới hạn.

Ưu điểm nổi bật:

 • Khả năng khôi phục và sửa chữa video nâng cao
 • Tính năng xem trước file có thể được khôi phục hoàn toàn miễn phí
 • Khôi phục tất cả các loại dữ liệu và từ nhiều loại bộ nhớ khác nhau

Giá: 59.95$ cho bản không giới hạn rẻ nhất

5. Công cụ Stellar Recovery

Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 29Phần mềm sữa lỗi thẻ nhớ này sở hữu khả năng khôi phục dữ liệu ở mức chuyên nghiệp và có thể xử lý mọi loại tình huống mất dữ liệu bao gồm định dạng ổ đĩa, lỗi file hệ thống, xóa, và nhiều hơn nữa.

Ngoài thẻ nhớ SD ra, Stellar Recovery còn có thể khôi phục dữ liệu lại từ thẻ SD thông thường, thẻ CF, ổ cứng, và USB. Nếu bạn muốn an toàn hơn khi sửa lỗi thẻ nhớ SD hay khôi phục dữ liệu bằng phần mềm này, bạn có thể sử dụng tính năng disk imaging để tạo bản sao lưu hoàn chỉnh.

Bản Premium của Stellar Recovery tự tin với khả năng sửa ảnh và video bị lỗi hoặc bị hư hỏng của mình, tuy nhiên nó đắt hơn một chút so với bản Professional.

Ưu điểm nổi bật:

 • Xử lý mọi loại tình huống mất dữ liệu
 • Có thể khôi phục dữ liệu từ tất cả các loại thẻ nhớ
 • Khả năng sửa ảnh và video bị lỗi hay hư hỏng

Giá: 79.99$ cho bản Professional và 99.99$ cho bản Premium.

Nguyên nhân gây ra lỗi thẻ nhớ

Lỗi thẻ nhớ SD là một lỗi vô cùng phổ biến bởi vì nó có nhiều nguyên nhân khác nhau. Biết lí do tại sao thẻ nhớ của bạn bị lỗi là bước đầu trong việc phòng tránh lỗi và ngăn không cho dữ liệu của bạn bị hỏng.

Lỗi người dùng

Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 30Hầu hết các trường hợp thẻ SD bị lỗi đều là do sử dụng không đúng cách. Ví dụ, bạn không bao giờ nên rút thẻ nhớ ra trong khi đang di chuyển các file từ hoặc vào thẻ nhớ. Để an toàn thì hãy ngắn kết nối thẻ SD đã rồi hãy rút nó ra.

Virus và mã độc

Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 31Virus và mã độc có thể khiến thẻ nhớ bị hư kể cả khi chúng không được thiết kế để làm vậy. Để có thể lan truyền ra tất cả các thiết bị được kết nối thì đôi khi chúng sẽ cố gắng truy cập vào thẻ SD, khiến nó bị lỗi. Ngoài ra còn có nhiều virus và mã độc mạnh mẽ khác có khả năng mã hóa tất cả dữ liệu trong thẻ nhớ, khiến cho thẻ đó không thể truy cập mà không có mật khẩu mã hóa, được dùng để tống tiền với giá cao.

Lỗi vật lý

Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 32Đối với một thiết bị bộ nhớ dung lượng cao như vậy nhưng thẻ SD lại mong manh đến mức đáng kinh ngạc. Miếng vỏ nhựa có thể bị vỡ chỉ sau vài lần nhét vào khe, và chỉ cần chút lực thôi là cũng đủ bẻ nó cong làm đôi.

Lỗi sản xuất

Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 33Có nhiều nhà sản xuất thẻ SD khác nhau, một vài nơi thì sản xuất thẻ SD độ tin cậy cao, dành cho những người dùng chuyên nghiệp, còn những nhà sản xuất khác thì lại khó có thể tin cậy được. Đôi khi bạn còn có thể mua trúng thẻ SD giả sử dụng chip thẻ nhớ bị lỗi.

Quá tuổi thọ

Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 34Tất cả các thẻ nhớ SD đều có một lượng giới hạn số lần ghi/xóa bởi vì chúng phụ thuộc vào lượng electron chạy qua tấm chắn cách điện silicon oxide mỏng manh. Qua thời gian, electron có thể bị kẹt vào trong tấm chắn này và can thiệp vào lượng electron khác cố chạy qua nó. Một khi lượng electron kẹt lại đủ lớn thì thẻ nhớ đó sẽ trở nên vô hiệu hóa. Điều này có thể xảy ra trong vòng vài tháng, nhưng cũng có thể sau 10 năm hoặc hơn. Nó phụ thuộc vào số lần bạn sử dụng thẻ nhớ SD.

Cách sửa lỗi thẻ nhớ SD không cần phần mềm

Cách 1: Truy cập thẻ SD từ thiết bị khác

Để kiểm tra xem thử máy tính của bạn có phải là nguyên nhân gây ra lỗi không, chúng mình khuyên bạn nên cắm thẻ nhớ vào thiết bị khác. Nếu bạn không thể sử dụng máy tính khác thì bạn vẫn có thể dùng smartphone hoặc smart TV có khe thẻ SD.

Cách 2: Dùng lệnh CHKDSK để sửa lỗi file hệ thống

CHKDSK là một dòng lệnh trong Windows cho phép kiểm tra lỗi ổ đĩa và bad sector trên thẻ SD và sửa chúng nếu có thể. Hãy làm theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Mở Windows Explorer và chọn This PC ở bảng bên tay trái.
 • Bước 2: Viết lại chữ cái của thẻ SD của bạn.Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 35
 • Bước 3: Nhấn Win + X và chọn Windows PowerShell (Admin).
 • Bước 4: Gõ dòng lệnh sau và Enter (thay chữ X với chữ cái kí hiệu của thẻ nhớ bạn): chkdsk X: /r

Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 36

 • Bước 5: Đồng ý nếu bạn muốn bắt buộc ngắt kết nối thẻ SD.

Cách 3: Thay đổi chữ cái kí hiệu của thẻ nhớ SD

Mặc dù nó nghe như một cách kì lạ để sửa lỗi thẻ nhớ, nhưng việc thay đổi chữ cái kí hiệu của bộ nhớ có thể biến thẻ SD bị lỗi trở nên có thể đọc được. Hãy làm như sau:

 • Bước 1: Nhấn Win + X và chọn Disk Management.
 • Bước 2: Click chuột phải vào thẻ SD và chọn Change Drive Letter and Paths.Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 37
 • Bước 3: Chọn Change và nhập vào chữ cái kí hiệu khác dành cho thẻ nhớ SD của bạn. Click OK để xác nhận lựa chọn.Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 38

Cách 4: Sửa lỗi thẻ nhớ SD bằng Windows Disk Repair Tool

Windows có một công cụ sửa lỗi ổ đĩa dễ dàng sử dụng, có khả năng tự động chẩn đoán và sửa chữa các lỗi thẻ SD thông thường. Để sửa lỗi thẻ nhớ SD bằng Windows Disk Repair tool, hãy làm như sau:

 • Bước 1: Mở Windows Explorer và chọn This PC ở bảng bên trái.
 • Bước 2: Click phải vào thẻ SD và chọn Properties.Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 39
 • Bước 3: Chuyển qua tab Tools và chọn Check.Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 40
 • Bước 4: Chọn Scan and repair drive kể cả khi không phát hiện ra lỗi.Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 41

Cách 5: Tái tạo lại file hệ thống bằng cách định dạng thẻ SD

Nếu bạn không quan tâm về dữ liệu trong thẻ nhớ và bạn chỉ quan tâm tới việc sửa lỗi khiến bạn không thể sử dụng thẻ nhớ đó thì bạn có thể tái tạo lại file hệ thống bằng cách thực hiện thao tác định dạng nhanh chóng với công cụ có sẵn của Windows:

 • Bước 1: Mở Windows Explorer và chọn This PC từ bảng bên trái.
 • Bước 2: Click phải vào thẻ SD và chọn tùy chọn Format.Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 42
 • Bước 3: Chọn Quick Format rồi nhấn Start.Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 43

Cách 6: Cài đặt lại driver bộ đọc của thẻ SD

Có thể là do thẻ SD của bạn hoàn toàn bình thường nhưng chính bộ đọc của thẻ nhớ đó mới là lỗi không cho bạn truy cập vào dữ liệu. Trong nhiều trường hợp, bạn chỉ cần khôi phục lại bộ đọc thẻ SD về trạng thái hoạt động bình thường bằng cách cài đặt lại driver của nó:

 • Bước 1: Nhấn Win + X và chọn Device Manager.
 • Bước 2: Kết nối thẻ SD vào máy tính.
 • Bước 3: Click đôi vào Disk drives và click chuột phải vào bộ đọc thẻ nhớ SD.
 • Bước 4: Chọn Uninstall device và chọn Uninstall lần nữa để xác nhận lựa chọn của bạn.Top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh mà bạn không nên bỏ qua 44
 • Bước 5: Ngắt kết nối bộ đọc thẻ SD và khởi động lại máy tính.
 • Bước 6: Kết nối lại bộ đọc thẻ SD và đợi máy tính cài đặt lại drive có liên quan.

Một số mẹo tránh lỗi thẻ nhớ SD:

 • Không bao giờ rút thẻ SD trong khi đang vận chuyển dữ liệu.
 • Ngắt kết nối thẻ SD trước khi rút ra.
 • Tránh mua thẻ SD từ các nhãn hàng không tên tuổi.
 • Đừng mua thẻ SD giảm giá mạnh từ người bán hàng không có giấy phép, có thể là hàng giả.
 • Di chuyển các file trong thẻ nhớ SD trước khi đầy bộ nhớ.
 • Đừng dùng một thẻ SD cho nhiều thiết bị khác nhau mà chưa định dạng trước mỗi lần dùng.
 • Giữ thẻ SD tránh khỏi nhiệt độ cao, ẩm mốc.
 • Tránh lưu dữ liệu quan trọng trong thẻ nhớ SD cũ (trên 10 năm).
 • Không bao giờ can thiệp vào quá trình định dạng thẻ nhớ SD khi chưa hoàn thành xong.

Vậy là GhienCongNghe đã gửi tới các bạn danh sách top 5 phần mềm sửa lỗi thẻ nhớ SD cực đỉnh không thể thiếu cho mọi nhà, cùng với các tips và cách sửa lỗi thẻ nhớ không cần sử dụng phần mềm bên ngoài. Nếu có gì thắc mắc hay góp ý thì các bạn hãy để lại comment xuống phía dưới để GhienCongNghe biết nhé!

Theo 7datarecovery.com

Bài viết này hữu ích?
Không

Quoc Kinh

Trần Kinh Quốc 21 tuổi, hiện là sinh viên năm cuối ngành Biên-Phiên dịch trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng và hiện làm CTV viết bài tại Ghiencongnghe.net. Đam mê lớn nhất của mình là sưu tầm mô hình, thưởng thức và tìm hiểu về điện ảnh và nhiếp ảnh (đặc biệt là ảnh film và ảnh BW).
Back to top button