Top 10 phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp nhất 2021

Nghĩ đến phần mềm Photoshop 'đỉnh' nhất chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến Adobe Photoshop. Nhưng không hẳn như vậy bởi có hàng trăm phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp cũng 'xịn sò' không kém mà rất nhiều người đã và đang sử dụng.

Đâu là phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất cho cả newbie và dân chuyên nghiệp? Đây là một câu hỏi “hóc búa” bởi ngày nay ngày càng nhiều các ứng dụng chỉnh sửa ảnh  ra đời kèm theo rất nhiều chức năng hữu ích không kém cạnh hai “ông hoàng” của làng chỉnh ảnh đó là Adobe PhotoshopLightroom.

Tuy nhiên, GhienCongNghe vẫn đặt Adobe Photoshop ở top đầu bởi đây là phần mềm nổi tiếng nhất với nhiều professionals sử dụng nhất hiện nay. Thế nhưng, Adobe Photoshop lại bắt buộc trả phí với mức giá khá cao (9.99 USD/tháng > 52.99 USD/tháng) và Lightroom cũng không quá phổ biến với người dùng. Vì vậy, GhienCongNghe ở đây để giới thiệu thêm với các bạn một số phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp khác.

Các phần mềm chỉnh sửa ảnh ‘đỉnh’ nhất 2020

Mặc dù rất nổi tiếng nhưng Adobe Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp và không phù hợp cho các tay nghiệp dư. Sẽ khá phiền phức nếu bạn muốn mở một raw file (tệp gốc) bởi nó cần phải thông qua Adobe Camera Raw First trước, trong khi nhiều phần mềm đã tích hợp sẵn chức năng này.

Thế nhưng, chụp hình và background không hẳn là những điều mà một photographer muốn bởi để tạo một bức hình đẹp cần rất nhiều hiệu ứng như Black & White, Retro/Analog, HDR và hàng tỉ thứ khác. Thật ra, phần mềm Adobe Photoshop được chuộng sử dụng với các nhà thiết kế, nhà quay phim, người vẽ minh hoạ,… Nên sẽ có rất nhiều thứ trong Photoshop mà một “gà mờ” sẽ chưa cần đến.

Chính vì thế, mặc dù được đánh giá cao nhưng đối với người mới sẽ không phù hợp nên GhienCongNghe sẽ giới thiệu với các bạn những phần mềm “NGON, BỔ, RẺ” và xịn sò không kém Adobe Photoshop.

Maya Cryptomatte AOVs support in Photoshop (+tutorial) - Autodesk

1. Adobe Photoshop CC 2020

Gợi ý cấu hình cài đặt Adobe Photoshop 2020

PC: Intel Core 2 or AMD Athlon 64 processor 2 GHz, 2GB RAM (8GB recommended), Windows 7 to 10

Mac: Multicore Intel 64-bit, 2GB RAM (8GB recommended), OS X 10.11 or later

Hard drive: 4GB

Minimum screen resolution: 1024x768 pixels

Mặc dù có nhiều tranh cãi về việc Adobe Photoshop CC chỉ cho phép người dùng bỏ tiền ra mua để sử dụng với mức giá khá “chát” nhưng không thể phủ nhận “tiền nào của nấy”, Photoshop CC là một trong những phần mềm chỉnh sửa ảnh đỉnh nhất trên thế giới hiện nay. Nó cực kì mượt mà và mạnh mẽ đủ sức để người dùng thoải mái sáng tạo với rất nhiều những công cụ đặc biệt như Masks, Layers,…để tạo ra các bức ảnh phức tạp và đòi hỏi nhiều chi tiết.

Mặc dù nổi tiếng như vậy nhưng Adobe Photoshop lại không cung cấp giao diện cho người mới bắt đầu mà khi bạn mở phần mềm, các thanh menu với nhiều công cụ sẽ xuất hiện làm cho “gà mới” cảm thấy khá phức tạp và bối rối để làm quen.

Tải Photoshop CC 2020 FULL Google Drive [C.r.@.c.k]

Download tại ĐÂY

2. Adobe Photoshop Lightroom Classic/CC

Gợi ý cấu hình cài đặt Adobe Photoshop Lightroom Classic/CC

PC: Intel Core 2 or AMD Athlon 64 2 GHz or faster, 2GB RAM (8GB recommended), Windows 7 SP1 to 10

Mac: Intel 64-bit, 2GB RAM (8GB recommended), OS X 10.12 or later

Hard drive: 2GB (10GB for CC)

Minimum screen resolution: 1024x768 pixels

Nếu công việc của bạn chỉ cần photoshop căn bản và không cần thiết những chức năng phức tạp thì Adobe Photoshop Lightroom chính là một bản sao hoàn hảo cho Adobe Photoshop CC với rất nhiều các chức năng tương tự và bạn sẽ “thở phào” bởi mức giá cũng sẽ dễ chịu hơn (từ 9.99 USD/tháng > 19.99 USD/tháng)

Tuy nhiên, Adobe lại làm “xoắn não” người dùng bởi Lightroom được tách thành hai mảng khác nhau: Lightroom “cũ” chỉ lưu trữ trên PC và Lightroom “mới” có thể lưu trữ trực tuyến. Và GhienCongNghe khuyến khích các bạn nên sử dụng Lightroom “cũ” bởi nó tiết kiệm thời gian và công sức về nhiều mặt hơn Lightroom “mới”.

Adobe Lightroom Classic CC und Lightroom CC - fotobuehne.at

Download tại ĐÂY

3. Affinity Photo 1.8

Gợi ý cấu hình cài đặt Affinity Photo 1.8

PC: Processor not quoted, 2GB RAM (4GB recommended), Windows 7 SP1 to 10

Mac: 64-bit Core Duo 2 or better, 2GB RAM, OS X 10.9 or later

Hard drive: 670MB

Minimum screen resolution: 1280x768 pixels

Đây cũng chính là một bản sao của Adobe Photoshop mà GhienCongNghe khuyên các bạn nên dùng thử. Affinity Photo cung cấp cho người dùng các tính năng tương tự Photoshop hay Lightroom nhưng không cần đăng ký hàng tháng, chỉ với số tiền bỏ ra khoảng 50 USD trên PC và 25 USD trên iPad nhưng bạn có thể dùng cả đời, so với hai phần mềm trên thì tiết kiệm được cả khối tiền.

Phần mềm này tập trung chủ yếu vào các chức năng chỉnh sửa với cloning, healing, retouching tools,… Công cụ Inpainting để xoá các đối tượng thừa thãi hoặc Liquify Persona chuyên sử dụng để tạo các hình ảnh biến dạng.

Giống như Adobe Photoshop, Affinity Photo là một trình chỉnh sửa ảnh cực kỳ mạnh mẽ và phiên bản 1.8 hiện tại là bản cập nhật miễn phí cho người dùng với mang đến nhiều cải tiến và chức năng hữu ích.

Affinity – Professional Creative Software

Download tại ĐÂY

4. Phaseone Capture One Pro 20

Gợi ý cấu hình cài đặt Phaseone Capture One Pro 20

PC: 2-core CPU or better, 8GB RAM, Windows 7 SP1 to 10

Mac: 2-core CPU or better, 8GB RAM, OS X 10.12.6 or later

Hard drive: 10GB

Minimum screen resolution: 1200x800 pixels

Capture One vừa có thể Tethered Capture (chụp ảnh khi kết nối máy tính) vừa có thể chỉnh sửa hình ảnh với quy trình làm việc là “session” (phiên làm việc) và Capture One có thể tìm kiếm, phân loại và chỉnh sửa mà không làm giảm chất lượng hình ảnh giống như Lightroom. Capture One hoạt động trong một trang duy nhất chứ không phải kiểu “module” như Lightroom và có “tool bar” (bộ công cụ) được tuỳ chỉnh tương ứng.

Một trong những điểm đặc biệt của phần mềm là hệ thống điều chỉnh layers-based giúp người dùng có thể xem và chỉnh sửa tác phẩm của mình dễ dàng hơn. Capture One còn cung cấp cho bạn ‘parametric’ linear (hệ thông số tuyến tính) và radial gradient masks (hiệu ứng chuyển màu) để bạn có thể thoả sức sáng tạo.

Phần mềm Capture One trông mượt mà và sắc nét hơn so với Lightroom. Không những thế, sự kết hợp với Fujifilm giúp cho người dùng có những trải nghiệm chỉnh sửa phim và hình ảnh tốt nhất với những hiệu ứng đỉnh nhất. Để sử dụng Capture One, bạn có thể mua bản quyền hoặc chọn đăng ký hàng tháng với mức giá ưu đãi

Capture One 20 Pro - Phần mềm xử lý ảnh RAW chuyên nghiệp

Download tại ĐÂY

5. DxO Nik Collection 3

Gợi ý cấu hình cài đặt DxO Nik Collection 3

PC: Intel Core 2 or AMD Athlon 64 X2, 4GB RAM (8GB recommended), Windows 7 64-bit SP1 to 10

Mac: Intel Core i5 or higher, 4GB RAM (8GB recommended), OS X 10.12 or later

Hard drive: 4GB

Minimum screen resolution: Not quoted

DxO Nik Collection là phiên bản mới nhất với nhiều công cụ làm việc mới để thích nghi với nhiều quy trình làm việc. Nó cung cấp ba công cụ để sáng tạo cực kì mạnh mẽ và xịn sò, đó là Analog Efex Pro, Color Efex ProSilver Efex Pro. Không những thế, Nix còn cung cấp Viveza để “dodging and burning” (làm mờ và tạo hiệu ứng đốt cháy), HDR Efex Pro được dùng để kết hợp hiệu ứng HDR. Không những thế, Sharpener ProDfine được sử dụng để làm nét hoặc giảm độ nhiễu hình ảnh. Bên cạnh đó, tin vui là với sự xuất hiện của Perspective Efex đã cung cấp các hiệu chỉnh ống kính và phối cảnh, hiệu ứng dịch chuyển độ nghiêng hoặc hiệu chỉnh độ méo hình ảnh.

DxO Nik Collection 3 review | Life after Photoshop

Download tại ĐÂY

6. DxO PhotoLab 3

Gợi ý cấu hình cài đặt DxO PhotoLab 3

PC: Intel Core 2 or AMD Athlon 64 X2, 4GB RAM (8GB recommended), Windows 7 SP1 to 10

Mac: Intel Core i5 or higher, 4GB RAM (6GB recommended), OS X 10.12 or later

Hard drive: 4GB

Minimum screen resolution: Not quoted

DxO PhotoLab là phiên bản nâng cấp cho bản cho DxO Optics Pro cũ, được bổ sung các công cụ điều chỉnh mới nhất để biến nó thành một “con quái vật trong làng chỉnh ảnh”. Khi mở phần mềm, bạn sẽ dùng cửa sổ PhotoLibrary để tải hình ảnh từ máy lên, tạo Project hoặc tạo các tác vụ quản lí cơ bản. Bên cạnh đó, PhotoLab cung cấp khả năng xử lí các hình ảnh “thô” một cách tuyệt vời và khử nhiễu hạt bằng PRIME (chỉ dành cho phiên bản Elite), điều chỉnh hình ảnh và hiệu chỉnh ống kính một cách tự động và hiệu quả.

Bên cạnh đó, chất lượng hình ảnh do PhotoLab tạo ra khó phần mềm nào sánh kịp. Mặt khác, nếu bạn muốn độ phân giải cao hơn và tính năng ClearView Plus của DxO thì bạn nên update lên phiên bản Elite. Và nếu bạn muốn áp dụng các hiệu chỉnh phối cảnh (sau khi được tích hợp vào Optics Pro), bạn sẽ cần DxO ViewPoint plugin.

10 Reasons why You Should Try DxO PhotoLab 3 | Francesco Gola

Download tại ĐÂY

7. Luminar 4

Gợi ý cấu hình cài đặt Luminar 4

PC: Intel Core i5 or better, Windows 7 64-bit or later

Mac: Early 2010 Mac or better, OS X 10.11 or later

Hard drive: 10GB

Minimum screen resolution: Not quoted

Skylum Luminar được xem là “lính mới” trong lĩnh vực chỉnh sửa hình ảnh nhưng nó đã gây được nhiều tiếng vang lớn. Đây là phần mềm được xem là “all-in-one” (n tính năng trong một) bởi nó có thể vừa chỉnh sửa vừa sắp xếp hình ảnh một cách linh hoạt và hiệu quả. Luminar là một phần mềm chỉnh sửa hình ảnh tầm trung rất mạnh mẽ và hiệu quả, thậm chí còn hỗ trợ các Layers, MasksMontages.

Không những thế, bộ lọc AI Sky Replacement của nó khá đặc biệt với các công cụ nâng cao chân dung của nó tinh tế và hiệu quả hơn bao giờ hết mà bạn mong đợi trong một trình chỉnh sửa ảnh. Bên cạnh đó, Luminar 4 là tiên phong công nghệ để chỉnh sửa hình ảnh bằng AI.

Bộ lọc AI Sky Replacement khá đặc biệt và các công cụ Portrait Enhancement (cải thiện chân dung) trở nên tinh tế và hiệu quả hơn bao giờ hết. Luminar 4 bao gồm Luminar thông thường và plugin Luminar Flex, vì vậy phần mềm có thể được sử dụng như một chương trình độc lập hoặc như Photoshop CC, Lightroom, Photoshop Elements hoặc Apple Photos.

Điều đáng tiếc là Luminar AI vẫn đang phát triển (dự kiến ​​ra mắt vào cuối năm 2020) và sẽ là một phần mềm hoàn toàn mới. Chính vì thế, Luminar 4 sẽ không còn được bán nữa.

Skylum California Sunsets for Luminar skylum - Free download Adobe Premiere Pro, After Effects CC Full Key

Download tại ĐÂY

8. Exposure Software Exposure X5

Gợi ý cấu hình cài đặt Exposure Software Exposure X5

PC: Intel Core 2 or compatible, Windows 7 64-bit or later

Mac: Intel Core 2 or compatible, OS X 10.10 or later

Hard drive: Not quoted

Minimum screen resolution: 1280x768 pixels

Exposure X5 là một chương trình tương đối ít được biết đến, nó xứng đáng được công nhận nhiều hơn với những tính năng nó cung cấp. Đây là một công cụ chỉnh sửa ảnh “all-in-one” mạnh mẽ và hiệu quả, được thiết kế chuyên về các hiệu ứng phim và nó cung cấp người dùng một “thư viện” khổng lồ các hiệu ứng chỉ với một cú nhấp chuột. Nó không cung cấp các Layers, vì vậy bạn không thể kết hợp các hình ảnh với nhau nhưng đối với nhiều photographer điều đó sẽ không thành vấn đề.

Điểm mạnh của Exposure X5 là giao diện gọn gàng, đơn giản, một số hiệu ứng và cài đặt đẹp mắt cùng các công cụ đơn giản và hiệu quả. Giống như ON1 Photo RAW 2020, nó cũng cung cấp non-destructive adjustments (sửa ảnh nhưng không “phá ảnh”) và “virtual copies” (bản sao ảo) để thử nhiều kiểu hiệu ứng khác nhau cho một hình ảnh mà không cần phải lưu các tệp bổ sung.

Exposure X5 review | Life after Photoshop

Download tại ĐÂY

9. On1 Photo Raw 2020

Gợi ý cấu hình cài đặt On1 Photo Raw 2020

PC: Intel Core 2 Duo, Xeon, or better, 4GB RAM (16GB recommended), Windows 7 to 10

Mac: Intel Core 2 Duo, 4GB RAM (16GB recommended), OS X 10.12 or later

Hard drive: 1.5GB

Minimum screen resolution: 1280x720 pixels

ON1 Photo RAW dường như là giải pháp hoàn hảo nhất trong số tất cả các phần mềm ở đây, và phiên bản mới nhất năm 2020 mang đến một loạt cải tiến, bao gồm điều chỉnh tự động AI và kết hợp tuỳ chọn AI, bốn hiệu ứng bộ lọc “weather” mới

ON1 Photo RAW cho phép tùy chọn dịch vụ đăng ký 360 để chia sẻ và đồng bộ hóa hình ảnh theo phong cách Adobe với các thiết bị di động. Không những thế, nó còn tích hợp module cho phép bạn khám phá thư mục hình ảnh của mình một cách thoải mái nhưng lại có thêm các công cụ tìm kiếm mạnh mẽ hơn nếu bạn cần. Bao gồm Edit Module (mô-đun chỉnh sửa) với các bảng tuỳ chỉnh Develop, Effects, PortraitLocalEffect Module (mô-đun hiệu ứng) có một loạt các bộ lọc có thể được điều chỉnh, che và kết hợp,…

On1 Photo RAW cung cấp cho người dùng các chức năng đặc biệt, kết hợp Layers, Masks,… vào quy trình làm việc mà hoàn toàn không ảnh hưởng đến tác phẩm. Mặc dù ON1 Photo RAW 2020 có thể không nổi tiếng như các đối thủ của nó, nhưng nó xứng đáng để được chú ý đặc biệt là với giao diện mới, hiện đại và sắc nét.

ON1 Photo RAW 2020 - Phần mềm, plugin chuyên chỉnh ảnh RAW - Maclife - Everything's for Mac Lovers

Download tại ĐÂY

10. Adobe Photoshop Elements 2020

Gợi ý cấu hình cài đặt Adobe Photoshop Elements 2020

PC: 64-bit 1.6GHz or faster, 4GB RAM, Win 7 SP1 to 10

Mac: Multicore Intel 64-bit, 4GB RAM, OS X 10.11 or later

Hard drive: 5GB

Minimum screen resolution: 1280x800 pixels

Mọi phần mềm trong danh sách này đều là những phần mềm chỉnh sửa ảnh xuất sắc. Tuy nhiên, Adobe Photoshop Elements 2020 không phải là một sự lựa chọn hoàn hảo cho photographers, nhưng nó nhắm đến khách hàng là “family memory keeper” (những gia đình muốn lưu giữ kỉ niệm). Nó rất giống phiên bản Adobe Photoshop CC nhưng phần mềm này dành cho dân nghiệp dư muốn học photoshop cơ bản.

Photoshop Elements 2020 bao gồm hai chương trình, đó là Elements OrganizerElements Editor, chúng vừa có thể hoạt động cùng nhau nhưng cũng có thể hoạt động độc lập. “The Organizer” (công cụ tổ chức) có thể duyệt hình ảnh của bạn theo từng thư mục, nhưng cũng có thể tạo album các bức ảnh và tự động xác định các Subject (chủ thể) phổ biến để tiết kiệm thời gian.

Từ “The Organizer”, bạn có thể mở hình ảnh trực tiếp trong “The Editor” (trình chỉnh sửa), nó có chế độ eLive để được truyền cảm hứng sáng tạo. Bên cạnh đó, “Quick Mode” (chế độ Nhanh) cung cấp các hiệu ứng nhanh và đơn giản, “Guided Mode” (chế độ Được hướng dẫn) với loạt danh sách hướng dẫn đa dạng các hiệu ứng và “Expert Mode” (chế độ Chuyên gia) cung cấp đầy đủ các công cụ cần thiết và chuyên nghiệp. Adobe đã hứa hẹn rằng “Guided Mode” phiên bản năm 2020 sẽ thêm vào các hiệu ứng mới trong khi “Expert Mode” hầu như sẽ không có gì mới.

Adobe Photoshop Elements 2019 - Download for PC Free

Download tại ĐÂY

Từ đầu đến giờ, GhienCongNghe đã cung cấp cho các bạn rất nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Mặc dù hầu hết chúng đều phải trả phí nhưng rất “đáng đồng tiền bát gạo”. Nếu các bạn có thắc mắc gì hãy comment ngay bên dưới để được giúp đỡ ngay nhé.

Tham khảo: www.digitalcameraworld.com

Bài viết này hữu ích?
Không

Tạ Xuân Phú

Xin chào!!! Xin chào!!! Xin chào!!! Mình là Phú, là một trong những "cây bút" của GhienCongNghe. Nếu bạn không muốn ở nhà? Bạn quá chán với việc ở nhà mỗi ngày? Được thôi!!! Vậy thì bạn nên ở trong tym mình và đọc bài mình viết
Back to top button