Những cải tiến camera trên iOS 14 mà Apple không hề nhắc đến

Apple đã lặng lẽ tích hợp các cải tiến cho camera của iPhone thông qua bản cập nhật iOS 14 để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Tuy không hề được nhắc đến tại WWDC 2020 diễn ra vào tháng vừa rồi, nhưng Apple đã lặng lẽ thêm thắt các cải tiến cho camera của iPhone thông qua bản cập nhật iOS 14.

Những cải tiến có thể kể đến như tăng tốc độ chụp ảnh, thêm tùy chọn cho tính năng chụp liên tục – Burst Mode, cập nhật tính năng QuickTake và một số tính năng khác.

Những cải tiến camera trên iOS 14 mà Apple không hề nhắc đến 1

Tăng tốc độ chụp ảnh

Lợi thế của một chiếc điện thoại so với những chiếc máy chụp ảnh thông thường là gì? Tốc độ.

Những cải tiến camera trên iOS 14 mà Apple không hề nhắc đến 2

Theo như Apple, việc chụp ảnh bằng iPhone sẽ trở nên nhanh hơn do phiên bản iOS 14 mới sẽ gia tăng tốc độ xử lý hình ảnh, giúp cho việc chụp ảnh nhanh hơn bao giờ hết.

Thời gian từ lúc mở camera và tấm ảnh đầu tiên được ghi nhận nhanh hơn 25%, 90% từ tấm thứ 2 trở đi. Đối với các iPhone có tính năng chụp chân dung thì tốc độ chụp cũng được tăng lên 15%.

Các thiết bị chạy trên iOS 14 đều sẽ nhận được cải tiến này nên người dùng chỉ cần yên tâm mở điện thoại và chụp thôi.

Tối ưu tính năng chụp nhanh – Fast Shooting

Như đã đề cập ở trên, iOS 14 sẽ khiến cho thiết bị của bạn chụp nhanh hơn nhưng Apple cũng đã thêm vào một tùy chọn khác để khiến nó nhanh hơn nữa.

Những cải tiến camera trên iOS 14 mà Apple không hề nhắc đến 3

Lựa chọn “Ưu tiên chụp nhanh” sẽ thay đổi quá trình xử lý ảnh để bổ trợ cho việc chụp liên tục – giảm thời gian xử lý hình ảnh để tăng lượng ảnh chụp được. Việc Apple giới thiệu lựa chọn này nhằm mang đến cho người dùng khả năng bắt trọn khoảnh khắc, như chụp ảnh các đối tượng chuyển động ở sự kiện thể thao hay chụp ảnh động vật.

Thêm lựa chọn cho chế độ chụp liên tục – Burst Mode

Chế độ chụp này cho phép người dùng chụp một loạt các tấm ảnh trong một thời gian ngắn để họ có thể chọn ra tấm đẹp nhất để lưu lại. Để tiện cho việc sử dụng, iOS 14 đã thêm lựa chọn cho phép bạn nhấn nút tăng âm lượng trong ứng dụng Camera để chụp liên tục.

Những cải tiến camera trên iOS 14 mà Apple không hề nhắc đến 4

Tính năng QuickTake và ‘Tùy chọn độ phân giải’

Phiên bản iOS 14 còn mang tính năng quay video nhanh QuickTake của dòng iPhone 11 và SE đến các dòng iPhone cũ như XR, Xs và Xs Max.

Với tính năng này, người dùng có thể quay video một cách nhanh chóng bằng cách nhấn giữ nút chụp như trong Messenger hay Instagram. Ngoài ra, nếu người dùng đã bật sẵn lựa chọn “Dùng nút tăng âm lượng để chụp liên tục” thì có thể nhấn nút giảm âm để kích hoạt QuickTake.

Những cải tiến camera trên iOS 14 mà Apple không hề nhắc đến 5

Tùy chọn “Thay đổi định dạng video” cũng đã được Apple thêm vào ứng dụng Camera khi cho phép người dùng tùy chọn độ phân giải nhất định cho các video khác nhau.

Thông số này sẽ được hiện trong ứng dụng Camera và bạn sẽ biết mình đang quay ở chất lượng nào, ví dụ như 4K 60fps hay 30fps hay là HD 60fps,… và có thể chạm vào đó để thay đổi chất lượng nhanh mà không cần phải vào phần “Settings” nữa.

Cũng như QuickTake, tùy chọn này trước đây chỉ dành cho iPhone 11 nhưng sẽ có mặt trên tất cả các dòng iPhone cũ sau khi cập nhật lên iOS 14. Đây là bước đi đáng khen ngợi của Apple, chứng tỏ dù “nhà Táo” luôn liên tục tung ra các sản phẩm mới nhưng lại không hề bỏ rơi các dòng sản phẩm cũ.

Những cải tiến camera trên iOS 14 mà Apple không hề nhắc đến 6

Chụp ảnh selfie đúng chiều – Mirror Front Camera 

Nếu bạn là một người thích chụp selfie thì những tấm ảnh chụp bằng camera trước trên iPhone sẽ trở nên khá khó chịu, vì chúng hoàn toàn bị lật ngược so với những gì bạn thấy trên màn hình.

Để giải quyết sự khó chịu này, Apple đã tích hợp thêm lựa chọn giữ nguyên chiều tấm ảnh như những gì bạn thấy trên màn hình.

Những cải tiến camera trên iOS 14 mà Apple không hề nhắc đến 7

Để bật tính năng này, bạn có thể vào mục Setting > Camera > Composition và gạt On tuỳ chọn Mirror Front Camera.

Khóa và điều chỉnh độ phơi sáng (Exposure) 

Đối với những iFan hay chụp ảnh bằng iPhone, một vấn đề khá khó chịu khác đó là điều chỉnh độ phơi sáng. Theo đó, người chụp phải chạm tay vào màn hình và trượt thanh điều chỉnh để thay đổi độ phơi sáng khi chụp (và đôi khi vừa chụp xong một tấm thì thanh phơi sáng này đã quay về vị trí ban đầu).

Để giải quyết sự phiền phức này, iOS 14 đã cho phép người dùng tùy chỉnh mức độ phơi sáng, khóa tuỳ chỉnh này lại và tất cả các ảnh cùng video sau này sẽ được áp dụng tuỳ chỉnh tương tự.

Những cải tiến camera trên iOS 14 mà Apple không hề nhắc đến 8

Cải thiện chế độ chụp đêm 

Những cải tiến camera trên iOS 14 mà Apple không hề nhắc đến 9

Ở phiên bản iOS 14, Apple cũng đã cải thiện chế độ chụp đêm khi sử dụng cảm biến con quay hồi chuyển tích hợp trong máy để hạn chế việc ảnh bị mờ do rung nhiễu của điện thoại trong khi chụp.

Kết luận

Những thay đổi này tuy nhỏ và không nhiều nhưng bản thân chúng đều góp phần cải thiện việc chụp ảnh trên iPhone. Đi kèm với những tính năng mới trên iOS 14, Apple lại một bước nữa tiến gần hơn với việc mang lại một trải nghiệm hoàn hảo cho người dùng.

Bài viết này hữu ích?
Không
Tags

Son Anh

Tôi là Sơn, tôi đang tham gia cộng tác tại GhienCongNghe. Tôi rất yêu thích đọc và mò các thủ thuật Windows và iPhone. Thành tích đáng nể nhất của tôi là phá cháy ổ cứng :D
Back to top button