Tin buồn cho người dùng Android: máy Android đời cũ sẽ không thể lướt web vào năm 2021

Một thông báo mới nhất cho biết rằng máy Android đời cũ sẽ không thể lướt web vào năm 2021. Vậy điều này nghĩa là sao và liệu có phương pháp gì để khắc phục không? Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu nhé.

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại Android với hệ điều hành cũ hơn phiên bản 7.1.1 Nougat thì có lẽ bạn muốn thay đổi điện thoại rồi đấy. Bởi vì máy Android đời cũ sẽ không thể lướt web vào năm 2021. Hãy cùng GhienCongNghe điểm qua tin tức mới nhất về hệ điều hành Android này nhé!

Máy Android đời cũ sẽ không thể lướt web?

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn thường xuyên lướt web với chiếc điện thoại của mình.

máy Android đời cũ sẽ không thể lướt web

Theo như trang web Android Police thì nhà cung cấp chứng thực số (Certificate Policy) cho phép người dùng lướt web một cách bảo mật – Let’s Encrypt – đã cảnh báo rằng người dùng các đời Android cũ không nên tin tưởng tính bảo mật của chứng thực phiên bản gốc, bắt đầu từ năm 2021.

Tin buồn cho người dùng Android: máy Android đời cũ sẽ không thể lướt web vào năm 2021 3

Vào ngày 11/1/2021, Let’s Encrypt sẽ dừng mọi chứng thực cross-signing (kí kết chéo) mặc định, và vào ngày 1/9 cùng năm đó, sự hợp tác cross-signing sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Điều này đồng nghĩa là người dùng sử dụng phiên bản 7.1.1 Nougat sẽ không có thể truy cập một số lượng lớn các trang web bằng trình duyệt của họ.

Làm sao để khắc phục điều này?

Tuy nhiên vẫn có cách để lách luật. Thế nhưng nó vẫn không đảm bảo rằng các phần mềm khác ngoài trình duyệt sẽ không bị lỗi khi sử dụng. Cách đó chính là cài Mozilla Firefox làm trình duyệt mặc định trên điện thoại. Nếu bạn cũng giống như phần lớn người dùng Android khác chỉ thích dùng Google Chrome thì rất tiếc là bạn sẽ không để truy cập được hầu hết các trang web ở trên internet. Tất nhiên rằng cách này chỉ áp dụng cho người dùng Android phiên bản cũ hơn Nougat thôi, còn các phiên bản mới hơn vẫn có thể lướt web bình thường.

Mozilla còn tình cờ là đối tác của Let’s Encrypt. Nó cũng có thể sử dụng cửa hàng chức thực riêng của mình, cho phép người truy cập theo một khối chung.

Tin buồn cho người dùng Android: máy Android đời cũ sẽ không thể lướt web vào năm 2021 4

Nhưng nếu thiết bị Android của bạn đang sử dụng phần mềm đời cũ hơn mà bạn lại không chịu chuyển sang Firefox thì bạn không còn sự lựa chọn nào khác ngoài lên đời chiếc điện thoại cũ.

Nếu bạn nghĩ rằng có thể chịu được việc không thể truy cập một lượng lớn các trang web thì hãy nghĩ lại đi. Chứng thực của Let’s Encrypt được sử dụng khoảng 30% trong tổng các domain trên toàn thế giới. Nghĩa là bạn sẽ bị từ chối truy cập hàng triệu trang web nếu như bạn không chịu đổi sang Firefox hay là mua điện thoại mới.

Theo như Let’s Encrypt, xấp xỉ 33,8% người dùng Android trên Cửa hàng Google Play đang sử dụng phần mềm đời cũ hơn Nougat.

Vì thế nếu bạn đang sử dụng điện thoại mua từ hồi 2016 hay 2017 thì hãy chuẩn bị tinh thần bị chặn truy cập bởi 30% các trang web trên internet khi lướt web bằng trình duyệt điện thoại.

Trên đây là tin tức mới nhất về thông tin máy Android đời cũ sẽ không thể lướt web vào năm 2021. Hãy chia sẻ rộng rãi bài viết này cho GhienCongNghe nhé.

Tham khảo sea.mashable.com

Bài viết này hữu ích?
Không

Quoc Kinh

Trần Kinh Quốc 21 tuổi, hiện là sinh viên năm cuối ngành Biên-Phiên dịch trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng và hiện làm CTV viết bài tại Ghiencongnghe.net. Đam mê lớn nhất của mình là sưu tầm mô hình, thưởng thức và tìm hiểu về điện ảnh và nhiếp ảnh (đặc biệt là ảnh film và ảnh BW).
Back to top button