Mạng 5G là gì, bây giờ đã đăng ký mạng 5G được chưa?

Khắp nơi mọi người bàn tán về mạng 5G, trong bối cảnh đó, bạn tự hỏi đã đăng ký mạng 5G được chưa? GhienCongNghe sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Thế giới đang thay đổi nhanh chóng mặt. Nhiều người trong số chúng ta vẫn chưa tận dụng hết sức mạnh của mạng 4G thì mạng 5G đã ra đời. Vậy, mạng 5G là gì mà mọi người phải chạy đua vì nó? Ở Việt Nam đã có mạng 5G chưa, cách đăng ký mạng 5G như thế nào?

Như bạn thấy đấy, có rất nhiều câu hỏi liên quan đến mạng 5G phải không nào. Bài viết này GhienCongNghe sẽ giải đáp lần lượt từng câu hỏi về mạng 5G giúp bạn hiểu hơn về công nghệ này nhé.

Mạng 5G là gì, bây giờ đã đăng ký mạng 5G được chưa? 11

Mạng 5G là gì?

mạng 5G là gì

Nói một cách đơn giản, mạng 5G là thế hệ tiếp theo của các mạng 1G, 2G, 3G và 4G. Mạng 5G sẽ là băng thông di động thay thế mạng 4G trong tương lai.

Mạng 5G được thiết kế để kết nối hầu như tất cả mọi người và mọi thứ với nhau bao gồm cả máy móc, đồ vật và thiết bị. Tốc độ của mạng 5G nhanh hơn, độ trễ cực thấp, độ tin cậy cao hơn, băng thông lớn hơn, tăng tính khả dụng và tính đồng nhất cho nhiều người dùng hơn. Dưới đây là phần so sánh sự khác biệt giữa các thế hệ mạng di động cũ và mạng 5G.

Mạng 5G khác gì?

Đầu tiên, cần phải biết các thế hệ mạng di động trước đây là 1G, 2G, 3G và 4G.

Mạng 5G là gì, bây giờ đã đăng ký mạng 5G được chưa? 12

Thế hệ đầu tiên – 1G: Nó chỉ phục vụ khả năng gọi trên điện thoại di động.

Thế hệ thứ hai – 2G: Ngoài gọi điện, nó cho phép người dùng có thể nhắn tin văn bản, nhắn tin hình ảnh và MMS (tin nhắn đa phương tiện).

Thế hệ thứ ba – 3G: Nhìn chung, nó cho phép người dùng truyền cả dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại (tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn nhanh, hình ảnh…).

Thế hệ thứ tư – 4G: Nó cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1,5 GB/giây, đủ nhanh để phát video trực tuyến (livestream).

Thế hệ thứ tư – 5G: Nó nhanh hơn 100 lần mạng 4G, có nhiều khả năng hơn mạng 4G.

Nhìn chung, các mạng viễn thông thế hệ trước là tiền đề cho sự ra đời của mạng 5G. Nó đã được thiết kế với khả năng mở rộng để mang lại trải nghiệm tốt hơn và nhanh chóng hơn, cho phép triển khai các mô hình mới và cung cấp các dịch vụ mới.

Với tốc độ cao, độ tin cậy vượt trội và độ trễ được cải thiện đáng kể, mạng 5G sẽ mở rộng hệ sinh thái di động sang các lĩnh vực mới như nhà thông minh, xe tự lái, robot có trí thông minh nhân tạo… Mạng 5G sẽ tác động đến mọi ngành công nghiệp, làm giao thông an toàn hơn, chăm sóc sức khỏe từ xa, cải thiện ngành nông nghiệp và còn nhiều lợi ích khác nữa.

Mạng 5G hoạt động như thế nào?

Tương tự như mạng 4G, mạng 5G hoạt động trên các phổ tần số vô tuyến nhưng có khả năng chạy trên một phạm vi rộng hơn. Dạng phổ biến nhất đang được sử dụng là Sub-6.

Sub-6 đề cập đến mạng 5G hoạt động ở tần số dưới 6GHz. Ngày nay, tất cả các nhà mạng đều có mạng Sub-6 chủ yếu vì mạng 4G hiện đang chạy trên các tần số thấp hơn. Ví dụ, T-Mobile có phổ tần 600MHz (băng tần thấp) và 2.5GHz đều được sử dụng cho mạng 5G.

Mạng 5G là gì, bây giờ đã đăng ký mạng 5G được chưa? 13

Sau đó là mmWave (sóng milimet), dùng để chỉ mạng 5G hoạt động ở tần số siêu cao, từ 30GHz đến 300GHz, giúp tăng tốc mạng 5G để cung cấp tốc độ tải xuống nhiều gigabit mỗi giây.

Mặc dù kết nối mmWave có thể mang lại tốc độ tải xuống siêu nhanh nhưng Sub-6 vẫn phổ biến hơn trong việc triển khai mạng 5G, vì thực tế là các sóng vô tuyến có tần số thấp này có thể truyền đi khoảng cách xa, xuyên qua các bức tường và các chướng ngại vật trong khi phần lớn sóng vô tuyến tần số cao không thể truyền đi khoảng cách xa và không thể vượt qua các chướng ngại vật, ngay cả cửa sổ hoặc lá cây cũng có thể chặn kết nối.

Điều đó có nghĩa là mạng 5G mà chúng ta sắp được sử dụng trong thời gian tới là mạng 5G dạng Sub-6.

Mạng 5G nhanh như thế nào?

  • Tốc độ dữ liệu cao 

Như đã nói trên, mạng 5G sẽ cung cấp tốc độ nhanh hơn mạng 4G đáng kể. Tốc độ cao nhất có thể đạt 20GBps download (tín hiệu xuống) và 10GBps upload (tín hiệu lên) trên mỗi trạm phát sóng BTS. Tuy nhiên, đó không phải là tốc độ bạn sẽ trải nghiệm trên thiết bị cá nhân của bạn, mà đó là tốc độ lý tưởng sử dụng thiết bị kết nối chuyên dụng.

  • Tốc độ thực với người dùng thông thường

Mặc dù mỗi nhà mạng khác nhau triển khai 5G thực tế sẽ cung cấp tốc độ không giống nhau nhưng thông số kỹ thuật cung cấp cho người dùng đầu có thể đạt 100Mbps download và 50Mbps upload.

  • Độ trễ

Thời gian để truyền tín hiệu từ điểm này đến điểm khác phải ở mức 4 mili giây trong trường hợp lý tưởng.

  • Mật độ kết nối

Mạng 5G có thể hỗ trợ nhiều thiết bị kết nối hơn mạng 4G. Tiêu chuẩn được đặt ra cho mạng 5G là có thể hỗ trợ 1 triệu thiết bị kết nối trên mỗi km2.

Mạng 5G là gì, bây giờ đã đăng ký mạng 5G được chưa? 14

Mặc dù lý thuyết là như vậy nhưng trong một số trường hợp, mạng 5G đôi khi chậm hơn mạng 4G. Điều đó thường do khả năng cung cấp phổ tần hạn chế, vì các nhà mạn khi triển khai mạng 5G cố gắng sử dụng một đoạn sóng vô tuyến để hỗ trợ đồng thời mạng 4G hiện tại và mạng 5G mới. Chỉ đến khi nào nhiều thiết bị sử dụng mạng 5G, các nhà mạng mới thay đổi phân bổ và điều đó sẽ làm cho mạng 5G nhanh hơn mạng 4G.

Mạng 5G có thể làm gì?

  • Cải thiện băng thông rộng gia đình

Sự xuất hiện của mạng 5G có thể là dấu chấm hết cho các dịch vụ băng thông dựa trên kết nối có dây như dịch vụ internet cáp đồng trước đây và dịch vụ internet cáp quang mà chúng ta đang sử dụng tại mỗi gia đình. Bằng chứng là ở Mỹ, nhà mạng Verizon đã bắt đầu triển khai dịch vụ 5G Home.

  • Xe thông minh, xe tự lái

Trong tương lai, nhờ vào mạng 5G, phương tiện của bạn sẽ giao tiếp với các phương tiện khác trên đường, cung cấp thông tin cho họ về điều kiện đường xá, cung cấp thông tin hiệu suất cho người lái xe và nhà sản xuất ô tô. Ví dụ, nếu một chiếc xe ô tô đang phanh gấp về phía trước, bạn có thể biết về điều đó ngay lập tức và có thể phanh trước để đề phòng va chạm.

Mạng 5G là gì, bây giờ đã đăng ký mạng 5G được chưa? 15

  • Cải thiện cơ sở hạ tầng

Các công ty tiện ích sẽ có thể dễ dàng theo dõi việc sử dụng từ xa, cảm biến có thể thông báo cho các bộ phận công cộng khi cống thoát nước hoặc đèn đường tắt, và các thành phố có thể lắp đặt camera giám sát nhanh chóng và không tốn kém. Từ đó, 5G sẽ cho phép các thành phố và các đô thị khác hoạt động hiệu quả hơn.

  • Điều khiển thiết bị từ xa

Vì 5G có độ trễ thấp đáng kể nên việc điều khiển máy móc hạng nặng từ xa sẽ trở thành hiện thực. Với mục tiêu chính là giảm thiểu rủi ro trong các môi trường nguy hiểm, nó cũng sẽ cho phép các kỹ thuật viên có kỹ năng chuyên môn điều khiển máy móc từ bất kỳ nơi nào trên thế giới.

  • Chăm sóc sức khỏe

5G sẽ sớm giúp con người cải tiến trong y học từ xa, phục hồi từ xa và vật lý trị liệu thông qua thực tế tăng cường, phẫu thuật chính xác và thậm chí cả phẫu thuật từ xa trong những năm tới. Các bệnh viện có thể tạo ra mạng lưới cảm biến khổng lồ để theo dõi bệnh nhân, bác sĩ có thể kê đơn thuốc thông minh để theo dõi sự tuân thủ và các công ty bảo hiểm thậm chí có thể giám sát người đăng ký để xác định phương pháp điều trị và quy trình phù hợp.

Mạng 5G là gì, bây giờ đã đăng ký mạng 5G được chưa? 16

Người tiêu dùng sử dụng mạng 5G như thế nào?

Theo dự đoán, người sử dụng mạng 5G trung bình sẽ tiêu thụ 11 GB dữ liệu mỗi tháng trên điện thoại vào năm 2022. Điều này được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng bùng nổ trong lưu lượng video khi thiết bị di động trở thành nguồn cung cấp truyền thông và giải trí, cũng như sự phát triển vượt bậc về trải nghiệm và điện toán đám mây luôn được kết nối.

Mạng 5G là gì, bây giờ đã đăng ký mạng 5G được chưa? 17

Trong thời gian vừa qua, mạng 4G đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sử dụng thông tin, chúng ta đã chứng kiến những bước tiến nhảy vọt trong ngành ứng dụng di động xung quanh các dịch vụ như phát trực tuyến video, các ứng dụng đặt xe, giao đồ ăn…

Trong tương lai, mạng 5G sẽ mở rộng hệ sinh thái di động sang các ngành công nghiệp mới. Điều này sẽ góp phần mang lại trải nghiệm người dùng tiên tiến như XR (thực tế ảo mở rộng), khả năng IoT liền mạch, nội dung tương tác cục bộ và truy cập bộ nhớ đám mây tức thì…

Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi nhà mạng có một chiến lược triển khai mạng 5G khác nhau. Điều này có nghĩa là trải nghiệm mạng 5G của bạn có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào nhà mạng bạn đang dùng và nơi bạn đang ở.

Doanh nghiệp sử dụng mạng 5G như thế nào?

Với tốc độ dữ liệu cao và độ tin cậy vượt trội, mạng 5G sẽ có tác động to lớn đến các doanh nghiệp.

Mạng 5G là gì, bây giờ đã đăng ký mạng 5G được chưa? 18

Tùy thuộc vào ngành, một số doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa khả năng của mạng 5G, đặc biệt là những doanh nghiệp cần tốc độ cao, độ trễ thấp và dung lượng mạng mà 5G được thiết kế để cung cấp. Về cơ bản, doanh nghiệp sẽ sử dụng mạng 5G tương tự như mạng 4G nhưng điều đó sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả.

Các quốc gia sử dụng mạng 5G như thế nào?

Các thành phố phát triển bậc nhất ngày nay có thể sử dụng mạng 5G theo nhiều cách khác nhau để cải tiến cuộc sống của người dân theo cách thông minh và hiện đại hơn. Thậm chí, mạng 5G còn có thể được ứng dụng vào các hoạt động quân sự, an ninh quốc phòng.

Mạng 5G là gì, bây giờ đã đăng ký mạng 5G được chưa? 19

Mạng 5G đã có ở Việt Nam chưa?

Đến thời điểm hiện tại (tháng 12/2020), mạng 5G đã xuất hiện ở một số thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng nhưng tất cả chỉ dừng lại ở phạm vi thử nghiệm với một nhóm nhỏ người dùng.

Đã đăng ký mạng 5G được ở Việt Nam chưa?

Nhìn chung, năm 2020 là một năm đầy hứa hẹn của mạng 5G tại Việt Nam. Sau khi kết thúc thử nghiệm, các nhà mạng của Việt Nam sẽ triển khai mạng 5G rộng khắp cả nước để người dân dễ dàng tiếp cận sử dụng.

Có cần thiết phải đổi điện thoại để dùng mạng 5G không?

Lo cho tương lai không bao giờ là thừa. Câu trả lời là có. Bạn sẽ cần một điện mới hỗ trợ mạng 5G. Ví dụ: những chiếc smartphone trang bị con chip Snapdragon X55 hoặc Snapdragon X60 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Hoặc đơn giản hơn khi nào Việt Nam cho đăng ký mạng 5G bạn cứ mua ngay một chiếc iPhone đời mới nhất để sử dụng.

Mạng 5G là gì, bây giờ đã đăng ký mạng 5G được chưa? 20

Trên đây, GhienCongNghe đã giải đáp những thắc mắc phổ biến về mạng 5G. Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết này, nếu ai đó có hỏi bạn mạng 5G là gì thì bạn sẽ trả lời được cho họ biết những thông tin đã được đề cập trong bài viết này. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì hãy Comment ngay bên dưới để được giải đáp. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Tham khảo: Qualcomm, Ookla và Digitaltrends

Bài viết này hữu ích?
Không

Tạ Xuân Phú

Xin chào!!! Xin chào!!! Xin chào!!! Mình là Phú, là một trong những "cây bút" của GhienCongNghe. Nếu bạn không muốn ở nhà? Bạn quá chán với việc ở nhà mỗi ngày? Được thôi!!! Vậy thì bạn nên ở trong tym mình và đọc bài mình viết
Back to top button