KOL là gì trong marketing mà doanh nghiệp nào cũng đua nhau hợp tác?

Bạn đã nghe nói đến KOL? Vậy bạn có biết KOL là gì trong marketing chưa? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu ngay trong nội dung dưới đây nhé.

Số từ: 623

Hiện nay, KOL là sự lựa chọn phổ biến cho các chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp. Để tìm câu trả lời cho câu hỏi KOL là gì trong marketing, GhienCongNghe sẽ cùng bạn tìm hiểu định nghĩa về KOL và KOL đóng vai trò như thế nào trong ngành marketing nhé.

KOL là gì trong marketing mà doanh nghiệp nào cũng đua nhau hợp tác?

KOL là gì?

KOL là viết tắt của từ Key Opinion Leader – họ là những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Họ có tiếng nói trong một cộng đồng nhất định và được nhiều người theo dõi trên các phương tiện truyền thông như báo chí, mạng xã hội, v.v.

KOL có thể là các ngôi sao điện ảnh, MC, diễn viên, beauty blogger, YouTuber, v.v. Họ có một lượng người theo dõi nhất định và có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng đó. Chính vì lý do này mà họ thường xuyên được các nhãn hàng hợp tác để quảng cáo cho sản phẩm.

KOL là gì trong marketing mà doanh nghiệp nào cũng đua nhau hợp tác?

KOL bao gồm 3 nhóm chính: celebrity, influencer và mass seeder. Cùng tìm hiểu xem họ là ai và khác biệt nhau ra sao nhé.

  • Celebrity hay còn được gọi tắt là celeb: họ chính là những ngôi sao truyền hình, diễn viên ca sĩ hạng A, những người nổi tiếng trong các lĩnh vực khác nhau: kinh doanh, mỹ phẩm, ẩm thực, v.v. Một số celeb Việt Nam đang được yêu thích ở thời điểm hiện tại như MC Trấn Thành, shark Phạm Thanh Hưng, HannahOlala, Ninh Dương Lan Ngọc, v.v.
  • Influencer: theo nghĩa đen họ chính là những “người gây ảnh hưởng”. Ở thời đại mà mạng xã hội lên ngôi, thì ai cũng có thể là một influencer nếu có một lượng người theo dõi nhất định. Các YouTuber, vlogger, beauty blogger, v.v. đều được xem là influencer. Những cái tên như Giang Ơi, ViruSs, PewPew, v.v. đã quen thuộc với netizen Việt.

Tùy theo lượng người theo dõi, mà influencer được chia ra làm nhiều cấp bậc khác nhau (hình minh họa).

KOL là gì trong marketing mà doanh nghiệp nào cũng đua nhau hợp tác?

  • Mass seeder: là những đối tượng có lượng người theo dõi ít hơn nhưng vẫn có độ tương tác cao. Mass seeder chia sẻ lại các quảng cáo từ celeb/influencer đến cộng đồng của họ, từ đó tạo sự lan tỏa cộng hưởng cho các chiến dịch quảng cáo.

KOL là gì trong marketing

KOL marketing là một trong những sự lựa chọn phổ biến của các doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. Có thể nói đây là một mũi tên trúng nhiều đích đối với doanh nghiệp. Cùng xem KOL mang lại những lợi ích gì nhé.

  • KOL mang thương hiệu trực tiếp đến với cộng đồng của mình, cộng đồng càng lớn, mức độ phủ sóng càng mạnh, KOL trực tiếp tăng độ nhận dạng thương hiệu cho doanh nghiệp.
  • KOL tăng độ tin cậy cho sản phẩm. Họ lấy thương hiệu cá nhân của mình để quảng cáo cho sản phẩm đó. Từ đó người theo dõi/người hâm mộ sẽ có mức độ quan tâm và tin tưởng với sản phẩm cao hơn.
  • Như một hệ quả, KOL góp phần thúc đẩy doanh số cho doanh nghiệp.
  • Xét về hiệu quả SEO, KOL tăng thứ hạng cho link website doanh nghiệp khi chia sẻ bài viết có chứa link dẫn về website.

Tìm hiểu thêm:

Qua đây, hy vọng bạn đã có định nghĩa cơ bản về KOL và KOL là gì trong marketing. Đừng ngần ngại để lại bình luận cũng chia sẻ với GhienCongNghe về chủ đề thú vị này nhé. Like & Share bài viết để GhienCongNghe tiếp tục chia sẻ nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé.

Bài viết này hữu ích?
Không

Joey Pham

Mình có 4 năm là quản lý thương mại điện tử, rất hứng thú với việc tự mày mò kiến thức về công nghệ và viết lách. Mình xem đây là cách mở rộng giới hạn của bản thân và hy vọng chia sẻ của mình có ích với mọi người.
Back to top button