Kiểm tra COVID bằng camera smartphone của bạn, tin được không?

Với nỗ lực của các nhà nghiên cứu, liệu chúng ta có thể kiểm tra COVID bằng camera smartphone hay không? Cùng GhienCongNghe khám phá cách vận hành và độ khả thi của công nghệ này trong bài viết sau nhé.

Với hy vọng kiểm soát đại dịch với cách kiểm tra COVID bằng camera smartphone, các nhà chuyên gia đang nghiên cứu thử nghiệm công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR. Liệu đây có phải là một phương pháp khả thi hay không? Và nó áp dụng vào thực tiễn như thế nào? Cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây cùng GhienCongNghe nhé.Kiểm tra COVID bằng camera smartphone của bạn, tin được không? 3

Ý tưởng đằng sau nghiên cứu mới này đó chính là kiểm tra COVID bằng cách chụp hình trên smartphone. Theo đó, kết quả xét nghiệm có thể cung cấp trong vòng chưa đến 30p nhờ vào nghiên cứu chỉnh sửa gen virus.

Tốn nhiều thời gian cho kết quả xét nghiệm COVID-19 là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta phản ứng chậm hơn với đại dịch. Từ đây, các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen mới, gọi là CRISPR, để tạo ra một hệ thống có thể phát hiện Coronavirus và một số bệnh khác một cách nhanh chóng và dễ đàng, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell.

Melanie Ott, Tiến sĩ y học và triết học, đồng thời là giám đốc viện Virus học Gladstone, cho biết qua cuộc phỏng vấn trực tuyến, công trình nghiên cứu hy vọng có thể cung cấp một thiết bị tích hợp vào điện thoại cho phép xét nghiệm COVID tại nhà.

Bà cho biết thêm đoàn nghiên cứu hy vọng sẽ hỗ trợ vượt qua đại dịch này và công nghệ có thể ra mắt trong vài tháng tới.

Kiểm tra COVID bằng camera smartphone nhanh hơn xét nghiệm PCR

Hầu hết các xét nghiệm COVID-19 hiện tại đều đang sử dụng PCR, viết tắt của phản ứng chuỗi polymerase, tìm kiếm các mảnh RNA của virus SARS-CoV-2. Xét nghiệm PCR phân lập RNA của virus và sau đó chuyển thành DNA để sao chép. Xét nghiệm chẩn đoán mới sử dụng CRISPR Cas13a, protein này liên kết và tách các đoạn RNA. Bằng cách này, chuyển đổi DNA là không cần thiết và nó cắt giảm thời gian phân tích.

Bà Ott cho hay mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu chính là phát hiện các bệnh do virus khác nhau trên thiết bị cá nhân như điện thoại di động. CRISPR là trọng tâm của công nghệ vì họ đang sử dụng CRISPR Cas13a để phát hiện trực tiếp RNA SARS-CoV-2 trong một mẫu thử. Cas13a được ‘hướng dẫn’ bằng một đoạn RNA bổ sung cho bộ gen SARS-CoV-2 và được kích hoạt khi SARS-CoV-2 có mặt trong mẫu.

Ott cho biết: “CRISPR là trọng tâm của công nghệ vì chúng tôi đang sử dụng enzyme CRISPR Cas13a để phát hiện trực tiếp RNA SARS-CoV-2 trong một mẫu thử. Cas13a được ‘hướng dẫn’ bằng một đoạn RNA bổ sung cho bộ gen SARS-CoV-2 và được kích hoạt khi SARS-CoV-2 xuất hiện trong mẫu thử. Khi được kích hoạt, nó sẽ phân cắt và phản ứng phát sáng huỳnh quang và sẽ được phát hiện bằng camera của smartphone.

Không giống như hầu hết các xét nghiệm khác trên thị trường, xét nghiệm CRISPR cũng ước tính lượng vi rút hoặc số lượng các hạt vi rút trong một mẫu thử. Phương pháp này có thể giúp các bác sĩ theo dõi sự mức độ nhiễm trùng và đánh giá mức độ lây nhiễm của bệnh nhân.

Là một trong những người đứng đầu nghiên cứu, Daniel Fletcher, giáo sư kỹ thuật sinh học tại Đại học California Berkeley còn cho biết thêm: theo dõi mức độ nhiễm trùng của bệnh nhân có thể giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tiên lượng giai đoạn nhiễm trùng và xác định thời gian cần thiết để phục hồi. Cũng như thời gian cách ly của bệnh nhân.

Thử nghiệm mới này có thể cho phép các doanh nghiệp mở cửa sớm hơn
Các nhà quan sát cho biết, thử nghiệm mới có thể là công cụ làm chậm mức độ lây lan của virus.

Jennifer Gumer, đối tác tại CGL LLP và là giáo sư trợ giảng về luật và đạo đức sinh học tại Đại học Loyola Marymount cũng nhận định về nghiên cứu này. Bà cho rằng việc này còn góp phần phục hồi cho kinh tế Mỹ nếu kết quả trả lại chính xác 100%.Kiểm tra COVID bằng camera smartphone của bạn, tin được không? 4

Thiết bị này cho phép các doanh nghiệp tự tin mở cửa và thoải mái giao tiếp, vì họ có thể kiểm tra chắc chắn tất cả các nhân viên đều âm tính với virus. Kiểm tra COVID bằng camera smartphone sẽ là cách đưa mọi thứ về trạng thái bình thường mới. (trừ khi vắc-xin được thử nghiệm thành công sớm).

Nghiên cứu có thể phát triển thêm không chỉ phát hiện COVID mà còn nhiều bệnh khác như cảm cúm. Nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm để phát triển thiết bị này tại phòng khám và tại nhà của người dùng.

“Mục tiêu cuối cùng là có một thiết bị cá nhân, như điện thoại di động, có thể phát hiện một loạt các bệnh nhiễm vi-rút khác nhau và nhanh chóng xác định xem bạn có bị cảm lạnh thông thường hay SARS-Cov-2 hay cúm”, Fletcher cho hay. “điều này hoàn toàn khả thi và cần có sự hợp tác nữa giữa các kỹ sư, nhà sinh học và bác sĩ lâm sàng để biến điều đó thành hiện thực.”

Kiểm tra COVID bằng camera smartphone là một trong những nghiên cứu mới nhất nhằm vận dụng điện thoại thông minh vào công tác chăm sóc sức khỏe. GhienCongNghe hy vọng trong tương lai gần nhất công nghệ này sớm áp dụng vào thực tiễn nhằm cải thiện tình hình đại dịch. Like & Share bài viết nếu bạn cảm thấy hữu ích nhé!

Tham khảo Lifewire

Bài viết này hữu ích?
Không

Joey Pham

Mình có 4 năm là quản lý thương mại điện tử, rất hứng thú với việc tự mày mò kiến thức về công nghệ và viết lách. Mình xem đây là cách mở rộng giới hạn của bản thân và hy vọng chia sẻ của mình có ích với mọi người.
Back to top button